[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ict
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 15 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ITA
O8 Q&A

O32 ช่องทางการรับฟังความคิดเห็น

ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

ทำเนียบบุคลากร
ดร.ณัฐริน เจริญเกียรติบวร
ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการศึกษาทางไกลเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
คลังเก็บรูปภาพ
ปฏิทินกิจกรรม


สิงหาคม 2564
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

เว็บไซต์หน่วยงาน

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน
โดย : admin
เข้าชม : 14881
พุธ ที่ 30 เดือน กันยายน พ.ศ.2558 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน

การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน
            ICT (Information Communication Technology)  I คือ Information หมายถึงสารสนเทศ สารนิเทศ                      ในบางครั้งหมายถึงข้อมูล C คือ Communication หมายถึงการสื่อสาร T คือ Technology หมายถึงเทคโนโลยี โดยรวมหมายถึง เทคโนโลยีที่ใช้จัดการสารสนเทศ การสื่อสาร เป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องตั้งแต่การรวบรวมการจัดเก็บข้อมูล การประมวลผล การพิมพ์ การสร้างงาน การสื่อสารข้อมูล ฯลฯ รวมไปถึงการให้บริการ การใช้ และการดูแลข้อมูล  
(http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1019567)
ในอดีตที่ผ่านมานั้น ICT ถือเป็นเรื่องที่ไกลตัวเป็นอย่างมาก มีเพียงบางกลุ่มคนหรือบางสายงานเท่านั้นที่มีการใช้ระบบ ICT ในการจัดระบบงาน แต่ในปัจจุบัน ICT ได้เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน แทบจะเรียกว่า ICT เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันนี้ข้อมูลข่าวสารต่างๆที่ได้รับนอกจากจะได้จากวิทยุ หนังสือพิมพ์ และโทรทัศน์แล้ว เรายังได้รับข้อมูลข่าวสารต่างๆจากทางอินเทอร์เนต เฟสบุ๊ค หรือบล็อกต่างๆมากมาย สามารถรับรู้ข่าวสารได้อย่างรวดเร็วและหลากหลาย การติดต่อสื่อสารก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย บุคคลที่อยู่ไกลกันคนละซีกโลกสามารถสนทนาและเห็นหน้าได้ในเวลาเดียวกัน
ด้านองค์กรต่างๆ ICT เข้าไปมีบทบาทอย่างมาก สามารถช่วยในเรื่องการจัดเก็บข้อมูลให้เป็นระบบ เมื่อต้องการนำข้อมูลเหล่านั้นมาประมวลผลก็ทำได้อย่างง่ายดาย ถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น ICT ช่วยให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างรวดเร็ว การติดต่อค้าขายคล่องตัวมากขึ้น ทำให้ธุรกิจหรือกิจการต่างๆสามารถพัฒนาตัวเองให้เจริญก้าวหน้า มีการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศมากขึ้น เกิดธุรกิจออนไลน์
ในวงการศึกษา จุดมุ่งหมายของการศึกษาคือพัฒนาให้ผู้เรียนมีความรู้ ความสามารถเต็มตามศักยภาพ จึงต้องมีการนำ ICT เข้ามาใช้ในการปรับปรุงคุณภาพการเรียนการสอน ครูยุคใหม่จึงมีเทคนิควิธีการสอนที่หลากหลายซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการเรียนการสอน เช่น
1. การเรียนการสอนบนอินเทอร์เน็ตและเวิลด์ไวด์เว็บ
2. การส่งการสอนทางไกลด้วยการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม

3. การเรียนการสอนโดยการประชุมทางไกลด้วยวีดีทัศน์

4. บทเรียนลักษณะข้อความหลายมิติและสื่อหลายมิติ

5. บันทึกข้อมูลและสารสนเทศด้วยซีดีและดีวีดี

6. การเรียนการสอนด้วยเทคโนโลยีไร้สาย

7. การศึกษาเชิงลึกด้วยเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน

            วงการแพทย์มีการใช้ ICT เข้ามาช่วยมนการจัดเก็บข้อมูลคนไข้ เมื่อแพทย์ต้องการข้อมูลของคนไข้ก็สามารถค้นหาได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้การรักษาเป็นไปอย่างทันท่วงที และทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลงได้ เช่น แพทย์ให้คำแนะนำกับคนไข้ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ การผ่าตัดทางไกล เป็นต้น
ภาพจาก teachingessence.blogspot.com
 ความสำคัญของระบบ ICT
            ICT เป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆมากมายให้กับมนุษย์ ดังนั้นมนุษย์จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านต่างๆในการดำรงชีวิต เช่น
            1. การเปลี่ยนแปลงทางสังคม กล่าวคือ ในอดีตจะเป็นลักษณะของสังคมเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม แต่เมื่อมีการนำ ICT เข้ามาใช้ในการดำรงชีวิตแล้ว ทำให้สังคมเกิดการเปลี่ยนแปลงกลายเป็นสังคมสารสนเทศ ข้อมูลต่างๆถูกจัดเก็บและประมวลผลโดยใช้คอมพิวเตอร์ มีการพัฒนาอุปกรณ์การสื่อสาร
            2. ระบบธุรกิจข้ามชาติ เนื่องจากการติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศเป็นไปได้สะดวกมากขึ้น ธุรกิจในประเทศจึงเกิดการขยายตัวเป็นธุรกิจข้ามชาติ นอกจากนี้การติดต่อสื่อสารบนโลกออนไลน์ยังช่วยให้เกิดการทำธุรกิจออนไลน์ ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถติดต่อซื้อขายและชำระเงินได้โดยไม่ต้องเดินทางไปพบกัน
            3. การศึกษาไร้พรมแดน เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ICT ช่วยให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดการศึกษาไร้พรมแดน มนุษย์สามารถเรียนรู้สิ่งต่างทั่วโลกได้ตามความต้องการของตนเอง โดยค้นคว้าหาความรู้ได้จากอินเทอร์เนต และการเรียนรู้นั้นไม่มีที่สิ้นสุด
            4. มนุษย์เกิดการทำงานแบบไม่มีวันหยุด เทคโนโลยีสารสนเทศทำให้เกิดสภาพทางการทำงานแบบทุกสถานที่และทุกเวลา ไม่ต้องเดินทางออกจากบ้านเพื่อไปทำงาน ที่ทำงานไม่จำเป็นต้องเป็นตึกออฟฟิศใหญ่โต สามารถทำงานที่บ้านหรือสถานที่ใดๆก็ได้ 
ภาพจาก befirstnetwork.com
ข้อดีและข้อเสียของระบบ ICT
ข้อดี
            1. สามารถส่งข้อมูลข่าวสารต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้องและแม่นยำ ขจัดปัญหาเรื่องเวลาและระยะทาง สามารถส่งข้อมูลข่าวสารได้ในปริมาณมาก
            2. มีอิสระในการแสดงความคิดเห็น เป็นพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย
            3. กระตุ้นเศรษฐกิจให้เจริญก้าวหน้า ทุกคนสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการที่ตนต้องการได้ เกิดการพัฒนาคุณภาพของสินค้าและบริการ ลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิต
            4. เกิดการเรียนรู้ที่มากขึ้น เนื่องจากการศึกษาพัฒนาให้ผู้คนได้เรียนตามความสนใจของตนเอง  
            5. มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อันเนื่องมาจากวิทยาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า สามารถรักษาโรคภัยต่างๆได้อย่างทันท่วงที อัตราการเสียชีวิตลดลง ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์
            6. อำนวยความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน เช่น การควบคุมอุปกรณ์ต่างๆด้วยรีโมทคอนโทรล โทรศัพท์มือถือ
ข้อเสีย
            1. ธุรกิจข้ามชาติ อาจเป็นช่องทางให้ประเทศมหาอำนาจเข้ามามีบทบาททางการค้ามากขึ้น เกิดการกดขี่ข่มเหงประเทศที่ด้อยพัฒนากว่า
            2. การปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนจะลดลง เนื่องจากคนจะสื่อสารผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น การพูดคุยกันต่อหน้าจะลดลง
            3. อาจจะเกิดการรุกรานและการกดขี่ทางวัฒนธรรม ชาติมหาอำนาจทางการผลิตและการค้าสินค้าจะเข้าครอบงำความคิดทางวัฒนธรรม รวมทั้งครอบงำระบบตลาดโลก เกิดการเสื่อมสลายของวัฒนธรรมดั้งเดิม
            4. ผู้ที่เข้าไม่ถึงเทคโนโลยี เช่น ไม่มีคอมพิวเตอร์ จะกลายเป็นกลุ่มชนชั้นล่าง ผู้ด้อยโอกาสทางข้อมูลข่าวสาร ทำให้ช่องว่างระหว่างชนชั้น เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบทางสังคมและเศรษฐกิจ
ผลกระทบต่อการแข่งขันในแวดดวงธุรกิจ
            ธุรกิจในปัจจุบันและในอนาคตมีความแตกต่างจากธุรกิจในอดีตเป็นอย่างมาก ปัจจัยที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจได้แก่
1. ธุรกิจในปัจจุบันและอนาคตมีการแข่งขันกันสูง ผู้บริโภคได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าและบริการที่ตนต้องการทุกด้าน ผู้บริโภคมีสิทธิ์ที่จะเลือกรับสินค้าและบริการที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุด ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์โดยอาศัยสื่อ ICT ซึ่งสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคทุกกลุ่ม
2. ผู้ประกอบการต้องพยายามลดต้นทุนการผลิตแต่ในขณะเดียวกันก็ต้องรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไว้ด้วย ดังนั้นผู้ประกอบการจึงนำเทคโนโลยีและระบบ ICT เข้ามาช่วยควบคุมสายการผลิต เพื่อให้ธุรกิจของตนได้รับผลกำไรมากที่สุด
3. สินค้าและบริการต้องได้คุณภาพและมีการพัฒนาให้ทันสมัยอยู่เสมอ จึงต้องอาศัยเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วยในการพัฒนาคุณภาพของสินค้าและบริการ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด
ตัวอย่างองค์กรที่มีการนำระบบ ICT เข้ามาใช้ในการบริหารจัดการ
ความสามารถของเทคโนโลยีเครือข่าย ช่วยให้โรงพยาบาลสามารถทำการผ่าตัดจากระยะไกล (telerobotic operation) เพื่อให้บริการด้านสาธารณะสุข เข้าถึงทุกท้องถิ่นในประเทศ
จากการที่ประเทศแคนาดา ได้ทำการผ่านตัดจากระยะไกลแบบข้ามประเทศ ภายใต้โครงการสาธารณะสุขทางไกล (telemedicine) ได้เป็นผลสำเร็จเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพ ของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศทางการแพทย์ ที่ก้าวหน้าที่สุดในปัจจุบัน โดยมีเทคโนโลยีด้านเครือข่ายและเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์ (Robotics) ที่นำมาผสมผสานกัน เพื่อบริการด้านการแพทย์ที่มีคุณภาพแก่ประชาชน
ในการผ่าตัดนั้นความเที่ยงตรงและความนิ่งของศัลยแพทย์นั้น นับเป็นหัวใจสำคัญในการทำการผ่าตัดผู้ป่วย แต่ในปัจจุบันนี้ ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านการแพทย์ ที่ได้ใช้เทคโนโลยีเครือข่ายประกอบกับหุ่นยนต์ เข้ามาเพื่อที่จะช่วยให้แพทย์ทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น
เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2546 ที่ผ่านมานี้ทางโรงพยาบาลเซนต์โยเซฟในประเทศแคนาดา ได้มีการนำเทคโนโลยีการผ่าตัดจากระยะไกลมาใช้ สำหรับการผ่านตัดแบบเปิดแผลขนาดเล็ก (minimal-access surgery) ที่คณะศัลยแพทย์ อยู่ห่างจากโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยเข้ารับการผ่าตัดไกลถึง 250 ไมล์ และเป็นครั้งแรกสำหรับการผ่าตัดจากระยะไกลในประเทศแคนาดา ซึ่งต้องถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ด้านการแพทย์ของโลก กับความสำเร็จและความก้าวหน้าด้านสาธารณะสุข
โดยการผ่าตัดในครั้งนั้นศัลยแพทย์ต้องควบคุมกลไก ของอุปกรณ์มือกลสามชิ้น ที่จำลองการทำงานจากการขยับของนิ้วมือศัลยแพทย์ในการผ่าตัด โดยด้านหน้าของแผงควบคุมนั้น จะสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของมือกลไปทางซ้ายและขวา ตลอดจนควบคุมระบบกล้องที่จะให้ภาพที่ชัดเจนในระหว่างการผ่าตัด และตลอดระยะเวลา 3-4 เดือนที่ผ่านมา ก็ได้มีการผ่าตัดจากระยะไกลด้วยหุ่นยนต์นี้ ในประเทศแคนาดาแล้วอีกหลายต่อหลายครั้ง และทางโรงพยาบาลเซนต์โยเซฟ ก็มีแผนที่จะขยายการผ่าตัดจากระยะไกลนี้ออกไปสำหรับอีก 2 โรงพยาบาล ในพื้นที่ห่างไกลภายในสิ้นปี 2546 นี้
สำหรับเบื้องหลังความสำเร็จของการผ่านตัดจากระยะไกลนั้น โซลูชันด้านระบบเครือข่ายที่มีความเสถียรและปลอดภัยนั้น เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งโดยในกรณีโรงพยาบาลเซนต์โยเซฟนี้ ได้ใช้บริการด้านเครือข่ายส่วนตัวเสมือน หรือ Virtual Private Network, VPN จากบริษัทเบลล์แคนาดา ซึ่งนับว่าเป็นบริการการสื่อสารโทรคมนาคม ที่มีความปลอดภัยที่สุดในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการเชื่อมต่อระหว่างสำนักสาขาต่างๆ ขององค์กร
นอกจากนี้ความเสถียรและระบบสำรองของการสื่อสาร ก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากในการทำการผ่าตัดจากระยะไกลนี้ ดังนั้นคุณภาพของระบบที่จะมาใช้กับเทคโนโลยีด้านการแพทย์นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสามารถควบคุมคุณภาพการให้บริการ ผ่านโครงข่ายหลักของเบลล์แคนาดาได้โดยในกรณีนี้ ได้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Multiprotocol Label Switch หรือ MPLS เพื่อที่จะรับประกันความเป็นส่วนตัว ของการเชื่อมต่อระหว่างโรงพยาบาล ที่วิ่งอยู่บนโครงข่ายหลักของเบลล์แคนาดา ซึ่งเป็นโครงข่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศ อีกทั้งยังสามารถที่จะรองรับการสลับเส้นทางในการส่งข้อมูล ในกรณีที่การเชื่อมต่อเกิดติดขัดขึ้น
และจากการผสานกันอย่างลงตัวของการบริการด้านโครงข่ายคุณภาพสูง สำหรับงานด้านสาธารณะสุขพร้อมกับแอพพิเคชันด้านการควบคุมกลไกของแขนกล จากระยะไกลเข้าด้วยกัน ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารรวมถึงเทคโนโลยีด้านไอพี ในการที่จะให้บริการสาธารณะสุขทางไกล ที่ระยะทางไม่ได้เป็นปัญหาอีกต่อไป ซึ่งถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีด้านการแพทย์ สำหรับยุคศตวรรษที่ 21 เลยก็ว่าได้
            จากตัวอย่างที่กล่าวมานั้นจะเห็นว่า ICT เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เกือบจะเรียกได้ว่ามองไปทางไหนๆก็ต้องพบเจอกับประโยชน์และความสะดวกสบายของ สิ่งที่เรียกว่าเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เช่น การใช้ชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น การนำ ICT ไปใช้ในการบริหารงานและการทำธุรกิจ การนำ ICT เข้ามาใช้ในกระบวนการเรียนการสอนและการแพทย์ เป็นต้น แต่ความสะดวกสบายเหล่านี้ก็มาพร้อมกับข้อเสียบางประการ ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ที่เข้าไม่ถึงระบบสารสนเทศละการสื่อสาร อาจจะถูกเอารัดเอาเปรียบ หรือสูญเสียผลประโยชน์บางอย่างไปได้ ดังนั้นจึงควรมีการพัฒนาระบบ ICT ให้ก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป และที่สำคัญต้อให้ทุกคนในสังคมเข้าถึงระบบสารสนเทศและการสื่อสารให้ได้
ภาพจาก toptenthailand.com

อ้างอิงจาก
-(http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1019567)
-ภาพจาก teachingessence.blogspot.com
-ภาพจาก befirstnetwork.com
-ภาพจาก toptenthailand.com

1.5 stars เฉลี่ย : 1.5 จาก 2 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      คู่มือการใช้ google drive 9/พ.ย./2558
      เสียงเตือนอาการผิดปกติของ BIOS 9/พ.ย./2558
      การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน 30/ก.ย./2558
      คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน 30/ก.ย./2558
      การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน และประยุกต์ใช้งานในองค์กร 30/ก.ย./2558