[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ict
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 15 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ITA
O8 Q&A

O32 ช่องทางการรับฟังความคิดเห็น

ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

ทำเนียบบุคลากร
ดร.ณัฐริน เจริญเกียรติบวร
ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการศึกษาทางไกลเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
คลังเก็บรูปภาพ
ปฏิทินกิจกรรม


สิงหาคม 2564
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

เว็บไซต์หน่วยงาน

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน และประยุกต์ใช้งานในองค์กร
โดย : admin
เข้าชม : 13238
พุธ ที่ 30 เดือน กันยายน พ.ศ.2558 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน และประยุกต์ใช้งานในองค์กรการใช้งานระบบ  ICT ในยุคปัจจุบัน
      ICT หมายถึง เทคโนโลยีที่ช่วยในการรวบรวมข้อมูล ตรวจสอบ จัดหมวดหมู่เรียงลำดับ สรุป คำนวณ จัดเก็บ ค้นคืน จัดทำสำเนา และแพร่กระจาย หรือสื่อสารข้อมูล ทำให้ข้อมูลกลายเป็นสารสนเทศที่ดี มีความถูกต้อง ตรงตามความต้องการ และเกิดคุณค่าต่อผู้ใช้สรุป เทคโนโลยีสารสนเทศ 
 ICTถูกมองว่าอยู่เบื้องหลังความเจริญด้านเศรษฐกิจยาวนานอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนช่วงทศวรรษที่แล้ว มันช่วยพัฒนาพื้นฐานของเศรษฐกิจได้แก่ไฟฟ้า น้ำประปา ระบบการขนส่ง และช่วยสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ สร้างนวัตกรรมและสร้างค่านิยมเศรษฐกิจที่สำคัญมากไปกว่านั้น ICT ช่วยให้โลกเราเสมือนอยู่ใกล้กันมากขึ้นโดยการปรับปรุงการเผื่อแพร่ความรู้อย่างไร้พรมแดนเปิดกว้างแก่สาธารณชน กระตุ้นให้เกิดงานวิจัย,นวัตกรรมและการอำนวยความสะดวกต่อการทำงานร่วมกันเกิดเป็นเศรษฐกิจความรู้ วงจรชีวิตของ ICT สั้นลงและมีการพัฒนา ICT ให้ทันสมัยมากขึ้นเพื่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ที่ใช้แข่งขันเศรษฐกิจสร้างความก้าวหน้าในงานทำให้ชีวิตดีขึ้น


  ICT กับชีวิตประจำวัน
    ระบบ ICT ในปัจจุบันนี้ ได้พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง เป็นลักษณะงานคือสร้างกรอบกฎหมายที่เอื้อต่อการลงทุนสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาทดแทน ICT เป็นปัจจัย 5 ของมนุษย์ ที่ต้องการมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งได้พัฒนาให้เกิดความสะดวกสบายในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร การคมนาคม หรือการขนส่ง ทางระบบ EMS SMS MMS เป็นต้น โทรศัพท์มือถือ เป็นอุปกรณ์ที่นิยมมากในปัจจุบันนี้ เพราะเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่สะดวกสบาย พกพาได้สะดวก และสามารถทำงานผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทุกที่ ฉะนั้นโทรศัพท์มือถือจึงมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวัน เพราะการสื่อสารได้พัฒนาจากการได้ยินเสียง ระบบ ICT ได้พัฒนาเป็น 3G เพิ่มวิวัฒนาการให้เห็นภาพตัวบุคคล และสอดแทรกระบบนำทาง Navigator เข้ามาอยู่ในอุปกรณ์เสริมให้กับโทรศัพท์มือถือเกือบทุกรุ่นทุกยี่ห่อ นอกจากระบบนำทางนี้แล้ว ยังสามารถทำให้โทรศัพท์มือถือเป็นห้องประชุมในสถานที่ต่างๆได้โดยการเพิ่ม ขีดความสามารถของมือถือลงไปอีก โดยการเปิดช่องสนทนาในระบบวีดีโอลิ้ง Video Link ทำให้ทุกอย่างในชีวิตปัจจุบันนี้สบายมากขึ้นอีกด้วย และยังมีอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมายที่โทรศัพท์เครื่องหนึ่งจะทำได้ ที่ทำให้มนุษย์เราสะดวกสบายมากขึ้นกว่านี้ ตามยุคตามสมัยที่พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ICT คือระบบที่สำคัญมากในปัจจุบันนี้ โดยทุกๆที่จะต้องมีระบบ ICT หรือระบบสื่อสารต่างๆ ที่สามารถทำให้ติดต่อสื่อสารธุรกิจต่างๆได้ในโลกนี้ แม้จะอยู่ที่ไหน ก็ยังสามารถต่อติดกันได้ เพราะฉะนั้น ICT คือปัจจัยที่สำคัญต่อชีวิตปัจจุบันมากและทำให้สะดวกสบายอีกด้วย


แนวโน้มการใช้เทคโนโลยีขององค์การธุรกิจ

           ปัจจุบัน พัฒนาการและการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ในองค์การ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม ซึ่งก่อให้เกิดความท้าทายแก่ผู้บริหารในอนาคตให้นำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิด ประโยชน์สูงสุดแก่ธุรกิจ โดยผู้บริหารต้องมีความรู้ ความเข้าใจ และวิสัยทัศน์ต่อแนวโน้มของเทคโนโลยี เพื่อให้สามารถตัดสินใจนำเทคโนโลยีมาใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราสามารถจำแนกผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อการทำงานขององค์การออกเป็น 5 ลักษณะ ดังต่อไปนี้              

           1. การปรับปรุงรูปแบบการทำงานขององค์การ เทคโนโลยีหลายอย่างได้ถูกนำเข้ามาใช้ภายในองค์การ  และส่งผลให้กระบวนการในการทำงานได้เปลี่ยนรูปแบบไป ตัวอย่างเช่น การนำเอาเทคโนโลยีไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronics Mail) เข้ามาใช้ภายในองค์การ ทำให้การส่งข่าวสารไม่ต้องใช้พนักงานเดินหนังสืออีกต่อไป ตลอดจนลดการใช้กระดาษที่ต้องพิมพ์ข่าวสาร และสามารถส่งข่าวสารไปถึงบุคคลที่ต้องการได้เป็นจำนวนมาก และรวดเร็ว หรือเทคโนโลยีสำนักงานอัตโนมัติ (Office Automation) ที่เปลี่ยนรูปแบบของกระบวนการทำงานและประสานงานของผู้บริหารในระดับต่าง ๆ ขององค์การ         

           2. การสนับสนุนการดำเนินงานเชิงกลยุทธ์ โดย เทคโนโลยีสารสนเทศผลิตสารสนเทศที่สำคัญให้แก่ผู้บริหารที่จะใช้เป็นแนวทางใน การตัดสินใจและการสร้างความได้เปรียบเหนือกว่าคู่แข่งขัน โดยอนาคตการแข่งขันในแต่ละอุตสาหกรรมจะมีความรุนแรงมากขึ้น การบริหารงานของผู้บริหารที่อาศัยเพียงประสบการณ์และโชคชะตาอาจจะไม่เพียงพอ แต่ถ้าผู้บริหารมีสารสนเทศที่มีประสิทธิภาพมาประกอบในการตัดสินใจ ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาและบริหารงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น ดังนั้นผู้บริหารในอนาคตจะต้องสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการสร้าง สารสนเทศที่ดีให้กับตนเองและองค์การ 

           3. เครื่องมือในการทำงาน เทคโนโลยีถูกนำเข้ามาใช้ภายในองค์การ เพื่อให้การทำงานคล่องตัวและมีประสิทธิภาพ เราจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีสารสนเทศสามารถที่จะนำมาประยุกต์ในหลาย ๆ ด้าน โดยเทคโนโลยีจะช่วยเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงคุณภาพของการทำงานให้ดีขึ้น หรือ แม้กระทั่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของแรงงาน และวัสดุสิ้นเปลืองต่าง ๆ ลง แต่ยังคงรักษา หรือเพิ่มคุณภาพในการทำงานหรือการให้บริการลูกค้าที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าเทคโนโลยีจะถูกนำเข้ามาใช้ในการเปลี่ยนแปลง และปรับปรุงกระบวนการในการดำเนินขององค์การมากขึ้นในอนาคต

            4. การเพิ่มผลผลิตของงานโดยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือ PC ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตลอดจนการใช้งานสะดวกและไม่ซับซ้อนเหมือนอย่างคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ในท้องตลาดยังมีชุดคำสั่งประยุกต์ (Application Softwareอีกมากมายที่สามารถใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และผลผลิตของงานได้อย่างมาก และ เมื่อต่อคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเข้ากับระบบเครือข่าย ก็จะทำให้องค์การสามารถรับส่งข้อมูลและข่าวสารจากทั้งภายในและภายนอกองค์การ ได้อีกด้วย ดังนั้นในอนาคตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลจะกลายเป็นเครื่องมือหลักของพนักงานและผู้บริหารขององค์การ

            5. เทคโนโลยีในการติดต่อสื่อสาร ใน ช่วงแรกของการนำคอมพิวเตอร์มาใช้งานทางธุรกิจคอมพิวเตอร์จะถูกใช้เป็นเพียง อุปกรณ์หลักที่ช่วยในการเก็บและคำนวณข้อมูลต่าง ๆ เท่านั้น ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาให้มีศักยภาพจากทั้งภายในองค์การหรือภายนอก องค์การ โดยไม่จำกัดขอบเขตว่าผู้ใช้จะอยู่ห่างไกลกันเท่าใด ปัจจุบันผู้ใช้สามารถติดต่อเพื่อที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารซึ่งกันและกัน ได้จากทุกหนทุกแห่งทั่วโลก คอมพิวเตอร์จึงมีบทบาทที่สำคัญมากกว่าการเป็นเครื่องที่เก็บและประมวลผลข้อมูลเหมือนอย่างในอดีตต่อไป       

           แนวโน้มของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศขององค์การ แสดงให้เราเห็นได้ว่าในอนาคตผู้ที่จะเป็นนักบริหารและนักวิชาชีพที่ประสบความสำเร็จจะต้องไม่เพียงแค่รู้จักคอมพิวเตอร์ แต่จะต้องสามารถใช้คอมพิวเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพ และรู้จักการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ โดย ผู้บริหารในอนาคตจะต้องรู้จักการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับงานของตนเอง มีความคิดในการที่จะสร้างระบบสารสนเทศที่ตนเองต้องการ เพื่อช่วยในการตัดสินใจในภาวะที่มีการแข่งขันสูง ทำให้การบริหารของตนเองมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด ขณะที่นักวิชาชีพจะใช้ระบบสารสนเทศในการรวบรวม และประมวลผล และจัดการข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนการค้นหาและตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ผ่านระบบเครือข่ายอย่างถูกต้องและรวดเร็ว
ประโยชน์ที่ และ ผลกระทบด้านบวกที่ได้รับจากการใช้ระบบ ICT
1. ในด้านบันเทิงช่วย สร้างความบันเทิงในหลายๆรูปแบบ เช่น เครื่องเล่นวีดีทัศน์Internet ฯลฯ
2. ใช้ในทางด้านอุตสาหกรรม ลดแรงงานมนุษย์ เพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น
3. สร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สภาพความเป็นอยู่ของสังคมเมือง ครอบครัว ฯลฯ มีการพัฒนามีการใช้ระบบสื่อสารโทรคมนาคมเพื่อให้การสื่อสารสะดวกขึ้น
4. ใช้ในการสร้างอาวุธในหลายๆรูปแบบ เพื่อที่จะนำมาป้องกันประเทศ
5. ใช้ในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในป่าใหญ่ซึ่งเข้าถึงได้ยาก เช่น ในการจัดการดูแลป่าไม้ที่จะต้องมีการใช่ภาพถ่ายจากดาวเทียมมาช่วยในการดูแล สำรวจ
6.ใช้ทำระบบป้องกันอันตรายโดยใช้แผงควบคุมหรือระบบควบคุมโดยคอมพิวเตอร์
7. ให้ความสะดวกสบายด้านของเรื่องการเรียนการสอน เช่น การเรียนการสอนโดยใช้วีดีทัศน์ เครื่องฉายภาพ การใช้คอมพิวเตอร์ในการจัดเรียงลำดับคะแนน ฯลฯ
8. ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน เช่น ควบคุมเครื่องปรับอากาศ ควบคุมระบบไฟฟ้า ฯลฯ
9. มนุษย์สามารถศึกษาหาความรู้ได้เองจาก E-leaning
10. มีเทคโนโลยีที่ช่วยในการสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ การรับส่ง E-mail ฯลฯ
11.ใช้ ในด้านการวิจัยช่วยเปลี่ยนข้อมูลดิบให้เป็นข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ เช่นข้อมูลธุรกิจและ ช่วยให้ก่อเกิดงานวิจัยและนวัตกรรมด้วยทรัพยากรข้อมูลสารสนเทศที่เปิดกว้าง ไร้พรมแดน
12. ในด้านนวัตกรรมสร้างนวัตกรรมด้านความสัมพันธ์กับลูกค้าและสร้างความเป็นผู้นำด้านผลผลิต โดยการทำประวัติของลูกค้า,ฐานข้อมูลของลูกค้าช่วยในการจัดหาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการแก่ลูกค้าได้ขณะที่มีการเคารพสิทธิส่วนบุคคลของลูกค้า, การใช้เทคโนโลยีก้าวหน้าในการจัดการโปรแกรมข้อมูลคลังสินค้าทั้งหมดนี้อาจช่วยให้องค์กรมีประสิทธิภาพส่งผลให้ตลาดหุ้นเพิ่มขึ้น
13. ด้านการจัดการความรู้ ช่วยจัดเก็บ, เผย แพร่ประสบการณ์ และปัจจุบันมีเครื่องมือซอฟแวร์ที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดซึ่งช่วยให้การ ปฏิบัติการด้านธุรกิจทันสมัยดีขึ้น และให้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษาระดับสูง ว่าบทบาทของการศึกษาไม่เพียงแต่การเผยแพร่และการสร้างสรรค์ความรู้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการนำความรู้ไปใช้ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายต่อสังคมและธุรกิจด้วย
14. ด้านการศึกษาพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยเกิดการศึกษาในรูปแบบใหม่ โดยใช้คอมพิวเตอร์เป็นสื่อในการสอน  (Computer - Assisted Instruction:  CAI) นอกจากนี้ยังกระตุ้นความสนใจแก่ผู้เรียน ทำให้เกิดการเข้าถึงข้อมูลที่ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น
โทษจากการใช้ ICT และ ผลกระทบด้านลบ

1) ทำ ให้เกิดอาชญากรรม เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นหนทางในการก่ออาชญากรรมได้ โจรผู้ร้ายอาจใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการวางแผนปล้น วางแผนโจรกรรมมี การลักลอบใช้ข้อมูลข่าวสาร มีการโจรกรรมหรือแก้ไขตัวเลขบัญชีด้วยคอมพิวเตอร์ การลอบเข้าไปแก้ไขข้อมูลอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่าง เช่น การแก้ไขระดับคะแนนของนักศึกษา การแก้ไขข้อมูลในโรงพยาบาลเพื่อให้การรักษาพยาบาลคนไข้ผิด ซึ่งเป็นการทำร้ายหรือฆาตกรรมดังที่เห็นในภาพยนตร์

 2) ทำ ให้ความสัมพันธ์ของมนุษย์เสื่อมถอย การใช้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสาร ทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้โดยไม่ต้องเห็นตัว การใช้งานคอมพิวเตอร์หรือแม้แต่การเล่นเกมมีลักษณะการใช้งานเพียงคนเดียว ทำให้ความสัมพันธ์กับผู้อื่นลดลง ผลกระทบนี้ทำให้มีความเชื่อว่า มนุษยสัมพันธ์ของบุคคลจะน้อยลง สังคมใหม่จะเป็นสังคมที่ไม่ต้องพึ่งพากันมาก อย่างไรก็ดีได้มีงานวิจัยคัดค้านและแสดงความคิดเห็นที่ว่าเทคโนโลยีได้ช่วย ให้มนุษย์มีการติดต่อสื่อสารถึงกันมากขึ้นและความสัมพันธ์ดีขึ้น
3) ทำให้เกิดความวิตก กังวล ผลกระทบนี้เป็นผลกระทบทางด้านจิตใจของกลุ่มบุคคลบางกลุ่มที่มีความวิตกกังวล ว่า คอมพิวเตอร์อาจทำให้เกิดการว่าจ้างงานน้อยลง มีการนำเอาหุ่นยนต์มาใช้ในงานมากขึ้น มีระบบการผลิตที่อัตโนมัติมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้แรงงานอาจตกงาน หรือหน่วยงานอาจเลิกว่าจ้างได้ โดยความจริงแล้วความคิดเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับบุคลากรบางกลุ่มเท่านั้น แต่ถ้าบุคคลนั้นมีการปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยี หรือมีการพัฒนาให้มีความรู้ความสามารถสูงขึ้นแล้วปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้น
 4) ทำ ให้เกิดการเสี่ยงภัยทางด้านธุรกิจ ธุรกิจในปัจจุบันจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศมากขึ้น ข้อมูลข่าวสารทั้งหมดของธุรกิจฝากไว้ในศูนย์ข้อมูล เช่น ข้อมูลลูกหนี้การค้า ข้อมูลสินค้าและบริการต่างๆ หากเกิดการสูญหายของข้อมูล อันเนื่องมาจากเหตุอุบัติภัย เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือด้วยสาเหตุใดก็ตามที่ทำให้ข้อมูลหายหมด ย่อมทำให้เกิดผลกระทบต่อธุรกิจโดยตรง
5) ทำให้มีการพัฒนาอาวุธที่มีอำนาจทำลายสูง ประเทศที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยี สามารถนำเทคโนโลยีมาช่วยในการสร้างอาวุธที่มีอานุภาพการทำลายสูง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสงครามและมีการสูญเสียมากขึ้น
6) ทำให้เกิดการแพร่ วัฒนธรรมและกระจายข่าวสารที่ไม่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ทำงานตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด การนำมาใช้ในทางใดจึงขึ้นอยู่กับผู้ใช้ จริยธรรมการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเรื่องสำคัญ ดังเช่นการใช้งานอินเทอร์เน็ตมีผู้สร้างโฮมเพจหรือสร้างข้อมูลข่าวสารใน เรื่องภาพที่ไม่เหมาะสม เช่น ภาพอนาจาร หรือภาพที่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย การดำเนินการเช่นนี้ย่อมขึ้นอยู่กับจริยธรรมของผู้ดำเนินการ นอกจากนี้ยังมีการปลอมแปลงระบบจดหมาย เพื่อส่งจดหมายถึงผู้อื่นโดยมีเจตนากระจายข่าวที่เป็นเท็จ จริยธรรมการใช้งานเครือข่ายเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปลูกฝังอย่างมาก
 7) ทำ ให้ข้อมูลหรือโปรแกรมถูกทำลายได้ง่าย ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศมีการพัฒนามาก ข้อมูลก็มีความสำคัญมากขึ้นตามไปด้วย เทคโนโลยีทำให้ข้อมูลถูกทำลายได้ง่าย อาจจะถูกทำลายด้วยไวรัสคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ประเภทหนึ่ง ที่สามารถทำสำเนาตัวเองเข้าไปอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ได้ สามารถแพร่ไปยังระบบคอมพิวเตอร์อื่นๆ ได้โดยผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ไวรัสคอมพิวเตอร์บางชนิดทำลายโปรแกรมหรือข้อมูลต่างๆ บางชนิดทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง ผลกระทบต่อการทำงานของคอมพิวเตอร์นั้นขึ้นอยู่กับประเภทของไวรัสคอมพิวเตอร์ และจุดประสงค์ของผู้เขียนโปรแกรมไวรัสนั้น ว่าต้องการให้โปรแกรมทำงานอย่างไร ทั้งนี้เราก็ควรจะปลูกฝังให้เยาวชนมีจิตสำนึกที่ดี ไม่ให้ทำลายข้อมูลผู้อื่น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้
8) ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการซ่อมบำรุงระบบ และพัฒนาระบบ
9) มีการดูแลที่ลำบาก เพราะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการดูแล
ตังอย่างองค์กรที่ใช้งานระบบ ICT
องค์กร สำนักทะเบียนของมหาวิทยาลัย เชียงใหม่
วิธีการ
  • -          การลงทะเบียนเรียนของนักศึกษา
  • -          การจัดการเก็บข้อมูลของนักศึกษา
  • -          การติดต่อสื่อสารผ่านเครือข่ายระบบ Internet
  • -          การโอนจ่ายชำระค่าบริการผ่านธนาคาร
  • -          การประเมินผลคณาจารผ่านระบบ Internet
  • -          การติดต่อธุรกรรมต่าง ๆที่มีความสะดวกรวดเร็ว
เช่น ปัจจุบันสามารถตรวจสอบข้อมูล พื้นฐาน รายวิชาการเรียน การสอน ที่เปิดสอนได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น สามารถประเมินการเรียนการสอนของคณาจารต่าง ๆ ผ่านระบบเครือข่าย Internet สามารถสอบถามเรื่องต่าง ๆได้อย่างรวดเร็ว สามารถติดต่อทำธุรกรรมต่าง ๆที่เกี่ยวกับนักศึกษาได้อน่างรวดเร็วผ่านระบบฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัย ซึงจากการใช้ระบบ ICT เข้ามาช่วยในการจัดการระบบต่าง ๆขององค์กรทำให้องค์กรมีประสิทธภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในการให้บริการต่าง ๆแก่ผู้ใช้บริการซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับ ระบบการทำงานเดิมที่องค์กรไม่ได้ใช้ระบบ ICT เข้ามาช่วยในการดำเนินงานที่มีการดำเนินงานที่ล่าช้าและมีข้อผิดพลาดสูง  ซึ่งส่งผลเสียเป็นอย่างมากต่อผุู้ใช้บริการ และ ต่อตัวองค์กรเอง
แสดงความคิดเห็นต่อระบบ ICT
ข้าพเจ้า คิดว่าระบบ ICT มีความสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับการดำเนินงานในองค์กรในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคที่เทคโนโลยี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ระบบ ICT มีความสำคัญมาก ในการช่วยให้การทำงานขององค์กรมี ระสิทธิภาพมากขึ้นและ ช่วยลดภาระด้านต่างๆขององค์กร เช่น ระยะเวลาการติดต่อสื่อสาร ลดต้นทุนค่าเอกสาร เป็นต้น นอกจากผลดีในด้านต่าง ๆของระบบ ICT แล้วองค์กรยังต้องคำนึงถึงผลเสียที่ตามมาจากการใช้ระบบ ICTด้วยเช่นกัน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วแทนที่ระบบจะช่วยทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ อาจจะกลายเป็นอุปสรรค์ทำให้องค์กรเกิดปัญหาตามมาในภายหลังอย่างมากมายเช่น กัน ดังนั้นในการใช้งานระบบ ICT องค์กรควรที่จะศึกษาและวางแผนถึงผลกระทบจากการใช้ระบบ ICT ที่จะเกิดขึ้นกับองค์กรอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อให้องค์กรสามารถให้งานระบบ ICT ให้เกิดประสิทธิภาพ และประสิทธิผลมากที่สุด
อ้างอิง
งานวิจัยนวัตกรรมและการจัดการความรู้:การศึกษาปัจจัย ICT .[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก : http://www.gotoknow.org/posts/519801(วันที่ค้นข้อมูล : 23 กุมภาพันธ์ 2556).
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร: ICT กับชีวิตประจำวัน.[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก : http://www.mict.go.th/ewt_news.php?nid=4141&filename=index (วันที่ค้นข้อมูล : 23 กุมภาพันธ์ 2556).
ICTกับสวนดุสิต: / ประโยชน์ของ ICT.[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก : 
http://handhaha.blogspot.com/2011/01/ict-ict-ict.html   (วันที่ค้นข้อมูล : 23 กุมภาพันธ์ 2556).
โลกใหม่แห่งการเรียนรู้ของครูนก:ประโยชน์ ของการใช้ ICT.[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก : http://www.gotoknow.org/posts/383942(วันที่ค้นข้อมูล : 24 กุมภาพันธ์ 2556).
ผลกระทบทางลบที่เกิดจากICT:ผลกระทบทางลบที่เกิดจากICT.[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก : http://kikuza-shinoz.blogspot.com/2010/02/ict.html(วันที่ค้นข้อมูล : 24 กุมภาพันธ์ 2556).

3 stars เฉลี่ย : 3 จาก 3 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      คู่มือการใช้ google drive 9/พ.ย./2558
      เสียงเตือนอาการผิดปกติของ BIOS 9/พ.ย./2558
      การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน 30/ก.ย./2558
      คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน 30/ก.ย./2558
      การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน และประยุกต์ใช้งานในองค์กร 30/ก.ย./2558