[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ict
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 15 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ITA
O8 Q&A

O32 ช่องทางการรับฟังความคิดเห็น

ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

ทำเนียบบุคลากร
ดร.ณัฐริน เจริญเกียรติบวร
ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการศึกษาทางไกลเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
คลังเก็บรูปภาพ
ปฏิทินกิจกรรม


สิงหาคม 2564
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

เว็บไซต์หน่วยงาน

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : ICT การประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน
โดย : admin
เข้าชม : 1181
พุธ ที่ 30 เดือน กันยายน พ.ศ.2558 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

       คอมพิวเตอร์ ถือเป็นสื่อนวัตกรรมใหม่อย่างหนึ่ง เพิ่งแพร่หลายขึ้นมาประมาณ 40 ปี มานี้เอง คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเก็บ คำนวณ ประมวลผล แสดงผล หรืองานอื่นใด ตามคำสั่ง ที่จัดทำขึ้น แล้วบันทึกเก็บไว้ในหน่วยความจำของอุปกรณ์นั้น ปัจจุบันมีการพัฒนาคอมพิวเตอร์อย่างรวดเร็วมาก จนเป็นสื่อสำคัญยิ่งในการนำเข้าสู่ยุคข้อมูลข่าวสาร ทุก ๆ วินาที สามารถรับรู้ความเป็นไปในทุกพื้นพิภพได้เกือบพร้อมกัน ทั้งที่อยู่กันคนละซีกโลก การรับรู้ข่าวสารที่รวดเร็วนำประโยชน์สู่ผู้ใช้ นำประโยชน์สู่ประเทศชาติได้อย่างมหาศาล เช่น สามารถติดต่อค้าขายกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ผู้ซื้อและผู้ขายไม่ต้องพบหน้ากัน ไม่มีข้อจำกัดของเวลา ไม่มีข้อจำกัดด้านพรมแดน สามารถใช้ระบบ E - Commerce และใช้ในเรื่องการศึกษา การแสวงหาความรู้ การสื่อสาร รวมถึงกิจการอื่น ๆ มากมาย หากผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์เป็นอย่างคุ้มค่า   
    
    
      ICT ย่อมาจาก Information and Communication Technology แปลว่า เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หมายถึง เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับข่าวสารข้อมูลและการสื่อสาร นับตั้งแต่การสร้าง การนำมาวิเคราะห์หรือประมวลผล การรับและส่งข้อมูล การจัดเก็บและการนำไปใช้งานใหม่ เทคโนโลยีเหล่านี้มักจะหมายถึง คอมพิวเตอร์ ซึ่งประกอบด้วยส่วนอุปกรณ์ (hardware) ส่วนคำสั่ง (software) และส่วนข้อมูล (data) และระบบการสื่อสารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ ระบบสื่อสารข้อมูล ดาวเทียมหรือเครื่องมือสื่อสารใด ๆ ทั้งมีสายและไร้สาย (ความหมายตามที่ให้ไว้ในแผนแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศ ไทย พ.ศ. 2545-2549) เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวันทุกวันนี้อย่าง ยิ่ง จึงตั้งหน่วยงานขึ้นรองรับและบริการ เกิดเป็นกระทรวงใหม่ชื่อ "กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร-Ministry of Information and Communication Technology" หรือกระทรวงไอซีที-ICT

ข้อดี

  • เอื้ออำนวยให้กับการติดต่อสื่อสารที่รวดเร็ว ไม่จำกัดเวลาและสถานที่ รวมทั้งบุคคล

  • สามารถข้นหาข้อได้อย่างรวดเร็ว

  • สามารถติดต่อสื่อสารได้ในระยะทางที่ไกลได้ 

  • สามารถรู้จักผู้คนที่อยู่ห่างไกลได้อย่างรวดเร็ว

ข้อเสีย

  • ไม่สามารถรับรู้ความรู้สึก ปฏิกิริยาที่แท้จริง

  • ไม่สามารถสื่อความรู้สึก อารมย์ในการเรียนรู้ได้อย่างแท้จริง

  • ทุกคนจะต้องมีความพร้อมในการใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ทั้งด้านอุปกรณ์ ทักษะการใช้งาน

  • บางคน ไม่สามารถศึกษาด้วยตนเองได้

        ยกตัวอย่างองค์กรเกี่ยวกับโรงเรียน หลาย ปีที่ผ่านมาโรงเรียนที่มีความพร้อมเริ่มนำคอมพิวเตอร์มาใช้ในโรงเรียนกันมาก ขึ้น โรงเรียนดังกล่าวมักจะอยู่ในกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ที่มีเศรษฐกิจดี ผู้ปกครองมีฐานนะทางเศรษฐกิจมั่นคง ช่วงแรกเริ่มใช้เพื่อการบริหารจัดการก่อน เรียกว่า Computer Assisted Management โปรแกรมนี้ช่วยจัดการด้านงานธุรการ เงินเดือน ห้องสมุด งานปกครอง และอื่น ๆ ระยะต่อมาคอมพิวเตอร์มีราคาถูกลง โรงเรียนต่าง ๆ เริ่มนำมาใช้ในการจัดการเรียนการสอน ซึ่งเรียกว่าคอมพิวเตอร์ช่วยสอน (Computer Assisted Instruction) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า " CAI " หมายถึง การใช้คอมพิวเตอร์เป็นสื่อเสนอเนื้อหา กระตุ้นเร้าให้ผู้เรียนเกิดความสนใจ ต้องการเรียนรู้ บทบาทของ CAI มีมากขึ้น ผลที่ได้ผู้เรียนได้เรียนในสิ่งที่ตนเองต้องการ ตรงตามความประสงค์ เป็นการตอบสนองความเป็น Child Center ได้ประการหนึ่ง ในกระบวนการจัดการเรียนรู้

     ความคิดเห็นที่มีต่อระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน ใน ด้านประโยชน์ของระบบ ICT ก็สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้รวดเร็วขึ้น ทั้งด้านการติดต่อสื่อสารกับผู้คนที่อยู่ห่างไกลกัน และการศึกษา ปัจจุบันระบบ ICT จึงมีประโยชน์มากในปัจจุบัน แต่ใช้ว่าจะมีข้อดีเสมอไป ระบบ ICT ทำให้ผู้คนรู้จักกันเร็วเกินไป บางครั้งติดต่อทางคอมพิวเตอร์ เห็นแต่หน้า แต่ไม่เห็นตัวจริง ก็อาจจะทำให้ไม่ได้รับความรู้สึกที่แท้จริง ปัจจุบันเด็กนำเอาคอมพิวเตอร์ไปใช้ในทางที่ ผิดๆ  เช่น เล่นเกมส์ หรือเข้าเวปที่ไม่เหมาะสม ก็ทำให้สังคมเดือดร้อน


อ้างอิงจาก
1. http://www.eschool.su.ac.th
2. http://www.kroobannok.com
3. http://www.gotoknow.org

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      คู่มือการใช้ google drive 9/พ.ย./2558
      เสียงเตือนอาการผิดปกติของ BIOS 9/พ.ย./2558
      การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน 30/ก.ย./2558
      คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน 30/ก.ย./2558
      การใช้งานระบบ ICT ในยุคปัจจุบัน และประยุกต์ใช้งานในองค์กร 30/ก.ย./2558